Làm mẹ

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng, cách điều trị và phòng tránh.

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Và là bệnh hiện nay chưa có thuốc tiêm ngừa, nên các mẹ nên lưu ý để tránh cho con mình bị bệnh.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Con bạn có thấy sốt và thấy cơ thể yếu không? Thông thường dấu hiệu ban đầu của  bệnh này là sốt, loét trong khoen miệng, và tay chân nổi mụn nước. Và thường con trẻ sốt kèm theo mệt mỏi do vi khuẩn đường ruột enterovirus. Bệnh nhiễm virus đường ruột rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Và bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm do biến chứng để lại.

Các biến chứng của bệnh tay chân miệng:

Các biến chứng để lại rất nặng nề cho trẻ như: viêm não, viêm màng não, viêm cơ tiem, viêm phổi…  Chính vì vậy, các mẹ nên theo dõi trẻ, để phát hiện sớm nằm phòng trường hợp biến chứng xảy ra. Nếu trẻ có biểu hiện xấu như: sốt cao, co giật,  thở bất thường, ngủ li bì, các mẹ nên báo ngay cho bác sỹ. Các mẹ phải theo dõi trẻ  vì nếu không theo dõi và phát hiện kịp sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng:

Nhiệt độ tăng

Phát ban trên da và lưỡi

Bị thương,  xước ở miệng

Ăn kém, bỏ ăn

Cách điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ:

Đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Hiện nay các phương pháp điều trị chỉ mục đích giải quyết các triệu chứng cũng như ngăn ngừa biến chứng.

Hạ nhiệt cho trẻ: Khi bệnh trẻ thường sốt rất cao, khoảng 38,5 độ C trở lên, nên cần phải hạ nhiệt gấp cho trẻ bằng thuốc hạ sốt acetaminophen (paracetamol).

Bổ sung nước cho trẻ để bù nước bằng dung dịch điện giải ( hydrit, oresol)

Nếu trẻ bị sốt kèm theo viêm loét miệng thì cần bổ sung thêm kẽm, và vitamin C

Nếu trẻ bị viêm loét miệng họng không ăn uống được thì lau sạch miệng cho trẻ trước và sau khi ăn bằng dung dịch glycerin. Có thể bôi thêm gel rơ miệng kamistad làm giúp sát khuẩn và giảm đau, để giúp bé dễ dàng ăn uống hơn.

Cách virus lây lan của bệnh tay chân miệng:

Thông qua đụng chạm gần gũi

Qua người bị ho và cảm cúm

Do tiếp xúc với các bề mặt đồ vật bẩn

Do chạm vào phân

 

Cách tự bảo vệ chính bạn và trẻ nhỏ để tránh bệnh tay chân miệng:

Thường xuyên khử trùng các bề mặt và vật dụng

Rửa tay bằng xà phồng thường xuyên nhất có thể

Ăn chết độ ăn uống cân bằng

Tránh tiếp xúc quá gần với người bị ốm

Ở nhà nếu bạn bị ốm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *